GIÁ CÀ PHÊ


Dự kiến giá Caosu có khả năng tăng trong dài hạn

ANRPC Dự kiến giá cao su có thể giảm trong ngắn hạn Tuy nhiên trong trung và dài hạn, giá cao su sẽ hồi phục và tăng mạnh vì nhu cầu từ Nhật Bản và nguồn cung hạn chế.

Báo cáo thị trường mới nhất của Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên (ANRPC) cho thấy, giá cao su thiên nhiên (NR) toàn cầu sẽ giảm trong ngắn hạn, do kinh tế chững lại và nhu cầu giảm sút.

Jom Jacob, nhà kinh tế cấp cao của ANRPC chỉ ra rằng, tiêu thụ cao su của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 6 có thể đã giảm 1,3%. Nhập khẩu NR của nước này đã giảm từ 280.000 tấn trong tháng 3 xuống 244.000 tấn trong tháng 4 và còn 210.000 tấn trong tháng 5.

Tiêu thụ NR ở Malaysia giảm 16% trong 4 tháng đầu năm và khả năng giảm 14% trong quý II. Nguyên nhân là do ngành công nghiệp sản xuất găng tay đi xuống.

Jacob cho rằng, nhu cầu hạ nhiệt ở các nước tiêu thụ lớn sẽ làm giảm đầu tư đầu cơ vào thị trường hàng hoá. Giá cao su hạ còn bởi đồng tiền ở các nước sản xuất chủ chốt như baht Thái, rupiah Indonesia và ringgit Malaysia yếu so với USD.

Tuy nhiên trong trung và dài hạn, giá cao su sẽ hồi phục vì nhu cầu mạnh từ Nhật Bản khi ngành công nghiệp hồi phục sau thảm hoạ hồi tháng 3. Nguồn cung cao su toàn cầu khả năng sẽ yếu hơn mọi năm do thời tiết ẩm ướt, nhiều cây giảm năng suất do bị khai thác quá mức những tháng trước, nhiều diện tích lại quá quá già cỗi và cần phải thay mới.

Theo Reuters


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: