GIÁ CÀ PHÊ


Giá Caosu Thái Lan sẽ được giữ vững trên mức 4 usd.kg

Giá cao su chuẩn của Thái Lan có thể giảm trong tháng 7 và tháng 8 do cung tăng trong mùa cạo mủ, tuy nhiên nước này sẽ giữ cho giá không thể rơi xuống dưới 4 USD/kg trong nửa cuối năm. Đó là ý kiến của chủ tịch Hiệp hội Cao su Thái Lan.

Chủ tịch Hiệp hội cao su Thái Lan cho rằng, chính phủ mới sẽ không để giá rơi xuống mức mà chính phủ cũ hỗ trợ, để có được sự ủng hộ của nông dân.

Ngoài ra, theo ông chủ tịch, Đảng dân chủ - hiện dẫn đầu chính phủ Thái Lan – đã hứa sẽ can thiệp vào thị trường nếu giá rơi xuống mức 4 USD.

Giá cao su RSS3 hiện ở quanh 4,65 USD/kg. Ông Pongsak Kerdvongbundit cho biết “Về cơ bản, nhu cầu vẫn mạnh và tôi tin rằng nếu giá giảm xuống gần 4 USD/kg, thị trường sẽ bật tăng trở lại vì hấp dẫn người mua”.

Thái Lan sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3/7 tới. “Mặc dù sẽ có chính phủ mới, nhưng tôi tin họ sẽ không để cho giá rơi xuống mức mà chính phủ cũ hỗ trợ, để có được sự ủng hộ của người dân”, ông nói.

Thái Lan là nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới. Giá cao su tấm hun khói RSS3 của nước này được dùng làm chuẩn cho cao su toàn cầu. Giá RSS3 từng lập kỷ lục 6,4 USD/kg hồi giữa tháng 2 năm nay do thời tiết khô làm giảm nguồn cung của các nước sản xuất quan trọng giữa lúc nhu cầu mạnh, đặc biệt từ các nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc, Nhật và Ấn Độ. Tuy nhiên, giá đã rơi xuống 4,5 USD/kg trong tháng 3 do động đất ở Nhật làm dấy lên lo ngại nhu cầu giảm sút của ngành công nghiệp ô tô hàng đầu thế giới.

Ông Pongsak cho biết, ông dự báo nhu cầu sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm, nguồn cung cũng dồi dào hơn vì thế giá sẽ không có biến động đột ngột nào.

Theo Reuters


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: