GIÁ CÀ PHÊ


Giới phân tích lạc quan về giá cao su tháng 6 và 7

Các nhà phân tích, các thương nhân và nhà đầu tư cho rằng, giá cao su tháng này và tháng sau sẽ vững ở mức cao vì được hỗ trợ từ nguồn cung hạn chế trong khi cầu vẫn cao.

Hãng Reuters vừa tiến hành một cuộc khảo sát với các nhà phân tích, các thương nhân và nhà đầu tư cho thấy, giá cao su giao sau 6 tháng tại Sở giao dịch Hàng hóa Tokyo (Tocom), hiện là kỳ hạn tháng 11, sẽ chốt tháng 6 ở 395,0 yên/kg, cao hơn 1% so với 390,7 Yên/kg cuối tháng 5.

Khảo sát lần này như vậy cho kết quả cao hơn 13% so với dự báo đưa ra đầu tháng trước.

Giá cao su tại Tocom đã mất 10% trong tháng 4 do ảnh hưởng bởi hậu quả của trận động đất và sóng thần tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật bản khiến sản lượng ô tô giảm mạnh. Tháng 5, giá hồi phục lại đôi chút nhưng bị kìm hãm bởi hoạt động chốt lời và giá dầu yếu cùng đồng Yên tăng. Tuy nhiên, mức tăng 0,4% trong tháng trước cũng đã giúp chấm dứt chuỗi 4 tháng giảm liên tục của thị trường.

Các nhà đầu tư cho biết, giá cao su đứng trên ngưỡng tâm lý 390 Yên/kg vào cuối tháng 5 cho thấy sự lạc quan trong tháng này.

“Cung hạn chế ở các nước sản xuất chủ lực, đặc biệt là Thái Lan do thời tiết xấu, và nhu cầu mạnh từ ngành ô tô toàn cầu là các yếu tố sẽ giúp hỗ trợ giá trong các tháng tới”, một thương nhân ở Trung tâm cao su Hat Yai của Thái Lan nhận xét.

Nông dân ở Thái Lan, nước xuất khẩu và sản xuất cao su lớn nhất thế giới, đã cạo mủ trở lại nhưng nguồn cung chưa về mức bình thường bởi mưa trái mùa làm gián đoạn sản xuất. Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên mới đây dự báo, thế giới sẽ sản xuất 9,936 tấn cao su trong năm 2011, thấp hơn so với dự kiến 10,025 triệu tấn đưa ra trước đó.

Một thương nhân ở Tokyo cho biết, dự trữ cao su ở Thượng Hải đang ở mức rất thấp, phản ánh nguồn cung eo hẹp và nhu cầu cao.

Những người tham gia khảo sát lần này của Reuters còn dự đoán, nhu cầu mạnh và cung hạn chế sẽ giúp giá cao su tại Tocom kết thúc tháng 7 ở 392,5 Yên/kg, nếu được hỗ trợ thêm từ Yên ngừng tăng thì giá có thể lên trên 400 Yên.

Trên thị trường cao su vật chất, các nhà phân tích dự báo giá cao su tấm hun khói của Thái Lan (RSS3) sẽ ở 5,05 USD/kg vào cuối tháng 6, thấp hơn không đáng kể so với 5,18 USD/kg cuối tháng 5.

Theo Reuters


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 22 Tháng 6 2011 18:12