GIÁ CÀ PHÊ


Dự báo sản lượng ca cao của Indonesia năm 2013 tăng (17/10/2013)

In-đô-nê-sia có khả năng tăng mức sản lượng ca cao trong năm 2013 lên tới 11% cho dù người dân nước đang đối mặt với tình hình thời tiết không mấy thuận lợi trong những ngày đầu năm, khiến vụ thu hoạch bị lùi lại so với kế hoạch dự kiến. Dakhri Sanusi, Tổng thư ký của Hiệp hội cacao In-đô-nê-sia cho biết dự kiến mức sản lượng ca cao 2013 sẽ tăng từ 450.000 tấn lên 500.000 tấn.

Theo ông Sanusi, mức sản lượng cacao 2013 tăng là kết quả của những nỗ lực của cả người nông dân và phía chính phủ thông qua các hoạt động hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật, cung cấp cây giống chất lượng, hướng dẫn phòng trừ dịch hại.

Hiện tại In-đô-nê-sia đứng thứ 3 trên thế giới về sản xuất ca cao, sau Bờ Biển Ngà và Ghana.

Trong những năm qua, In-đô-nê-sia phải đối mặt với tình trạng cây ca cao già cỗi, hầu hết diện tích trồng ca cao của quốc gia này là từ những năm 1980. Chính vì vậy khả năng chống chọi với sâu bệnh không cao khiến sản lượng ngày một suy giảm.

Thêm vào đó là tình trạng canh tác nhỏ lẻ khiến ngành sản xuất ca cao của In-đô-nê-sia không có bước phát triển đột phá. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công ty thu mua, công ty chế biến và các nhà đầu tư nước ngoài đã nhận thấy tiềm năng của loại cây trồng này và đã đầu tư mở rộng, nâng cao chất lượng ca cao ở In-đô-nê-sia.

In-đô-nê-sia đã thu hút vốn đầu tư từ những tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như Cargill và Barry Callebaut, những công ty sản xuất sô cô la hàng đầu thế giới. Tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu đô la xây dựng nhà máy chế biến ở Sulawesi. In-đô-nê-sia dự định sẽ tăng sản lượng ca cao khoảng 650.000 đến 700.000 tấn/năm.

(Bloomberg)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: