GIÁ CÀ PHÊ


Giá cà phê Việt Nam tiếp tục giảm khi bước vào giai đoạn thu hoạch cao điểm (10/12/2014)

Doanh số bán cà phê của Việt Nam đã bắt đầu giảm trong những ngày gần đây khi dần bước vào các kỳ nghỉ lễ lớn, mặc dù nguồn cung cà phê tương đối ổn định từ khi mà Việt Nam đang bước vào giai đoạn cao điểm của vụ thu hoạch.

Người mua hy vọng rằng giá sẽ đi xuống sau những ngày nghỉ, điều này cũng đã làm suy giảm nền xuất khẩu cà phê tại Việt Nam, nhà sản xuất hạt cà phê Robusta lớn nhất thế giới. ” Hiện nay, nhu cầu mua cà phê đang ở mức rất thấp”, theo một thương nhân của một công ty nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

“Họ cho rằng, sau khi đợt nghỉ tết giá cà phê có thể sẽ mềm hơn, nên người mua không phải vội vã”. Ông đã ước tính khoảng 60-70% sản lượng cà phê trong khu vực vành đai cà phê Tây Nguyên đã được thu hoạch, trong khi một số thương nhân khác cho biết mới chỉ có khoảng 50% hoàn thành. Tây Nguyên là khu vực sản xuất ra khoảng 80% tổng sản lượng của Việt Nam.

Theo đó, tiến độ thu hoạch của năm là chậm chạp hơn so với năm ngoái, khi mà 80% sản lượng đã được thu hoạch vào ngày 10/12/2013.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay (09/12), giá cà phê Robusta đã giảm xuống mức 40.400 – 40.600 đồng/kg ( tương đương 1,90 USD), so với mức 40.800 – 41.200 đồng/kg đạt được vào một tuần trước ở Đắc Lắk, tỉnh đang phát triển cà phê hàng đầu của Việt Nam, sau khi hợp đồng giao kỳ hạn tháng 3 tại London chốt phiên giảm 0,9% xuống mức 2.034 USD/tấn vào hôm thứ 2 (08/12).

Bên cạnh đó, giá cà phê Robusta loại 2 của Việt Nam chứa 5% hạt đen và vỡ duy trì ở mức 60 – 85 USD/tấn đối với hợp đồng giao trong tháng 3 tại London, giảm so với mức giá 70 -80 USD/tấn trong tuần trước đối với hợp đồng giao kỳ hạn tháng 1.

“Ở một số nơi cây cà phê đã bắt đầu ra hoa vụ thu hoạch cũng gần kết thúc, do đó sẽ không có tác động nào tới niên vụ 2015-2016″, theo như một số thương nhân cho biết trong một cuộc khảo sát gần đây tại các vùng trồng cà phê của Việt Nam.

Ông Lương Văn Tự, chủ tịch hiệp hội cà phê và ca cao của Việt Nam cho biết: “Theo như ước tính từ trước, sản lượng thu hoạch có thể sẽ suy giảm hơn 20% so với năm ngoái do điều kiện thời tiết bất lợi”. Các nhà kinh doanh dự báo sản lượng cà phê của niên vụ 2014-2015 sẽ đạt mức 26 -30 triệu bao, giảm mạnh so với mức kỷ lục 30 triệu bao trong vụ mùa 2013-2014. Một bao cà phê nặng 60kg.

Theo đó, Việt Nam có thể xuất khẩu từ 120.000 – 150.000 tấn cà phê (tương đương 2 – 2,5 triệu bao) trong tháng này, tăng 26% so với kim ngạch xuất khẩu đạt được trong tháng 11.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: